.

 
.
เปิดเว็บไซต์ 28/12/2010
ปรับปรุง 26/04/2017
สถิติผู้เข้าชม 396,862
Page Views 613,016
 

ชื่อนี้ ดีหรือไม่...

ชื่อนี้ ดีใหม

     คนเราพอเกิดมา พ่อแม่ก็ตั้งชื่อให้เลย ส่วนเราจะชอบหรือไม่ชอบชื่อที่พ่อแม่ได้ตั้งให้ก็ไม่มีสิทธิ์จะอุทธรณ์ เพราะตอนที่เราเกิดมาใหม่ ๆ เราเองก็ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตัวเรานั้นชื่อเรียงเสียงไร มารู้เอาตอนที่โตแล้วนั่นแหละ พอโตขึ้นก็ถูกส่งไปโรงเรียน เราก็เริ่มรู้ว่าชื่อตัวเองเขียนอย่างไร มีตัวสะกดอะไรบ้าง แถมต้องค้นคว้าถามกันไปว่า ชื่อนี้ชื่อนั้นแปลว่าอะไร หรือมีความหมายว่าอะไร เพราะชื่อของคนไทยส่วนใหญ่จะมีความหมายอยู่ในตัวกันทั้งนั้น อาทิเช่น ชื่อ สุรีย์ ก็หมายความว่า พระอาทิตย์ ชื่อ นภา ก็มีความหมายว่า ท้องฟ้า และชื่อ แสงโสม ก็มีความหมายว่า แสงจันทร์ ดังนี้เป็นต้น

ชื่อแต่ละชื่อที่พ่อแม่ได้ตั้งให้ลูก ๆ แต่ละคนนั้น บางที พ่อแม่อาจจะคิดกันขึ้นมาตามใจชอบ หรือได้มาจากชื่อ ปู่ ย่า ตา ยาย หรือไม่ก็ไปขอให้หลวงพ่อที่วัดตั้งให้ เพราะการตั้งชื่อให้ลูกนั้นจะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก ด้วยเหตุที่ว่าชื่อในภาษาไทยนั้น ตัวอักษรทุกตัวจะมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว แถมยังมีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันและกันเลย ในคำที่เป็นชื่อจำเป็นที่จะต้องมีอักษรที่เป็น เดช เป็น ศรี อยู่ในคำที่อยู่ในชื่อนั้นด้วย อะไรเหล่านี้ ซึ่งเป็นสิ่งที่เรายอมรับและนิยมเชื่อถือเอามาเป็นหลักในการตั้งชื่อกันมาตั้งแต่สมัยโบราณจนมาถึงสมัยนี้ ก็ยังนิยมใช้กันอยู่อย่างแพร่หลาย แต่ก็ยังมีพ่อแม่อีกหลายท่านที่ไม่ถือว่าสำคัญแต่อย่างไร จึงตั้งชื่อลูกตามใจที่ตัวชอบ หรือตั้งชื่อตามสถานการณ์ปัจจุบันนั้น ๆ เช่น ลูกของตัวเกิดมาตอนที่ฝนกำลังตก ถ้าเป็นเด็กผู้หญิงก็นิยมให้ชื่อว่า สายฝน แต่ถ้าเป็นเด็กผู้ชายก็นิยมให้ชื่อว่า พิรุณ อะไรทำนองนั้น

บางคนไม่ชอบชื่อที่พ่อแม่ตั้งให้เอาเสียเลย โดยมีเหตุผลที่จะอ้างได้ อาทิเช่น ใช้ชื่อนี้แล้วไม่ถูกโฉลกบ้างละ เชยบ้างละ เจ็บออด ๆ แอด ๆ บ้างละ ทำมาหากินไม่คล่องตัวบ้างละ ร้อยแปดเหตุผลมีให้อ้างที่จะมาเป็นข้ออ้างเวลาไปยื่นคำร้องขอเปลี่ยนชื่อที่ตัวเองชื่นชอบ
บางคนจะชอบหรือไม่ชอบชื่อที่พ่อแม่ตั้งให้ก็ยังคงใช้อยู่ตลอดมา ไม่มีความรู้สึกอะไร เข้าทำนองที่ว่า พอใจในสิ่งที่ตัวมีอยู่ จะเจ็บจะไข้จะทำกินขึ้นหรือไม่ขึ้นก็ปล่อยให้เป็นเรื่องของเวรและกรรม หรือแล้วแต่บุญบันดาล เพราะตามหลักธรรมะก็สอนเราอยู่แล้วว่า “มนุษย์เรามีกรรมเป็นของตน มีกรรมเป็นทายาท มีกรรมเป็นกำเนิด มีกรรมเป็นเผ่าพันธุ์ มีกรรมเป็นที่พึ่งอาศัย...” เพราะฉะนั้น ชื่อเสียงเรียงนามไม่ได้มีบทบาทหรืออิทธิพลในชีวิตของพวกเขามากนัก

มาคิดกันดูให้ดี ๆ แล้ว ชื่อมีความสำคัญมาก เพราะคนเราเกิดมาก็ต้องมีชื่อประจำตัวกันทุกคน และชื่อนั้นจะอยู่คู่ตัวเราไปตลอด ชื่อนั้นจะไม่ทิ้งเรา แต่ตัวเราต่างหากที่ไม่วันใดก็วันหนึ่งที่ต้องจากชื่อเสียงเรียงนามอันเป็นที่รักของเราไป ดังนั้น ไหน ๆ เราก็ได้ชื่อนี้มาเป็นของเรา เราก็น่าจะให้ความสนใจ และพิถีพิถันที่จะทำความรู้จักชื่อของเราให้ดีทุกแง่ทุกมุมกันดีกว่า จะได้ทำตัวให้เหมาะสมกับชื่อที่เราได้มา คือพูดง่าย ๆ ก็คือ ทำตัวให้สมชื่อนั่นเอง

การที่จะรู้ว่าชื่อของเรานี้ดีมากน้อยแค่ไหนนั้น เราก็ต้องพึ่งพาเพื่อนคู่คิด มิตรคู่กายที่เรา ๆ นิยมชมชอบ เลื่อมใส และยินยอมให้เป็นที่พึ่งทางใจคอยช่วยไขสาระพันปัญหา เพื่อนผู้นั้นก็คือ หมอดูไงละ แต่แค่ต้องการรู้ว่าชื่อของเราจะดีหรือไม่ดี เราไม่ต้องวิ่งไปหาหมอดูก็ได้ เราก็ให้เวลากับหลักเบื้องต้นของวิชาโหราศาสตร์ วิชาดาราศาสตร์ และวิชาคณิตศาสตร์ เบื้องต้นกันดีกว่า
วิธีรู้จักชื่อตัวเองว่าดียังไงด้วยวิธีง่าย ๆ ก็ให้คิด ให้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

ขั้นตอนที่หนึ่ง ชื่อ สุรีย์

ส     เป็นพยัญชนะตัวที่ ๔๐ ของพยัญชนะไทยที่มีอยู่ทั้งหมด ๔๔ ตัวด้วยกัน ส จึงมีค่าเท่ากับ ๔๐
ร     เป็นพยัญชนะตัวที่ ๓๕ จึงมีค่าเท่ากับ ๓๕
ย     เป็นพยัญชนะตัวที่ ๓๔ จึงมีค่าเท่ากับ ๓๔

ขั้นตอนที่สอง ชื่อ สุรีย์

นำค่าของพยัญชนะทั้ง ๓ ตัวที่เรานับค่าได้แล้วมารวมกัน คือ
ส     +      ร      +        ย
๔๐    +     ๓๕     +        ๓๔     ได้ผลลัพธ์เป็น    ๑๐๙

ขั้นตอนที่สาม ชื่อ สุรีย์

ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่เข้าสู่คำตอบของคำถาม ชื่อนี้ดีไหม? เพียงแต่ว่าเราต้องอ่าน และติดตามอย่างตั้งใจ เพราะเป็นก้าวสำคัญที่ก้าวเข้ามาสู่ความรู้ด้านโหราศาสตร์เบื้องต้น

คณิตศาสตร์      ดาราศาสตร์         โหราศาสตร์

     ๑         ดาวอาทิตย์   มีกำลังดาวเป็น ๖   เป็นดาวบาปเคราะห์
     ๒         ดาวจันทร์    มีกำลังดาวเป็น ๑๕  เป็นดาวศุภเคราะห์
     ๓         ดาวอังคาร   มีกำลังดาวเป็น ๘   เป็นดาวบาปเคราะห์
     ๔         ดาวพุธ     มีกำลังดาวเป็น ๑๗  เป็นดาวศุภเคราะห์
     ๕         ดาวพฤหัสบดี มีกำลังดาวเป็น ๑๙  เป็นดาวศุภเคราะห์
     ๖         ดาวศุกร์    มีกำลังดาวเป็น ๒๑  เป็นดาวศุภเคราะห์
     ๗         ดาวเสาร์    มีกำลังดาวเป็น ๑๐  เป็นดาวบาปเคราะห์
     ๘         ดาวราหู    มีกำลังดาวเป็น ๘   เป็นดาวบาปเคราะห์
     ๙         ดาวพระเกตุ  มีกำลังดาวเป็น ๙   เป็นดาวศุภเคราะห์
     ๐         ดาวมฤตยู   มีกำลังดาวเป็น ๐   เป็นดาวบาปเคราะห์

จากขั้นตอนที่สองของชื่อ สุรีย์ ผลลัพธ์ที่เราได้เป็น ๑๐๙ จึงประกอบด้วยเลข ๑๐ และเลข ๙ ดังนั้นจากรายการข้างบน จะได้ว่าเลข ๑๐ เป็นกำลังของดาวเสาร์ และเป็นดาวบาปเคราะห์ เลข ๙ เป็นกำลังของดาวพระเกตุ และเป็นดาวศุภเคราะห์

ดังนั้น เราก็จะได้รู้ว่าชื่อ สุรีย์ นั้นเป็นชื่อที่มีผลลัพธ์เป็นทั้งบวกและเป็นทั้งลบ จึงทำนายทายทักได้ว่า ผู้ที่มีชื่อว่า สุรีย์ จะมีความเป็นอยู่แบบธรรมดา ๆ ไม่มีอะไรที่โลดโผน ไม่โดดเด่น แต่ก็ไม่ลุ่ม ๆ ดอน ๆ จะใช้ชีวิตอยู่บนโลกใบนี้ได้อย่างสบาย ๆ

ส่วนผู้ที่ชื่อมีผลลัพธ์ออกมาเป็นบวกอย่างเดียวก็ยิ่งดีใหญ่เลย ชื่อนั้นก็มีแต่จะให้คุณไปตลอดชีวิต ส่วนชื่อที่มีผลลัพธ์ออกมาเป็นลบนั้นก็แย่หน่อย ชื่อนั้นอาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งของสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตอย่างที่เราไม่ได้คาดคิดไปถึงว่า ชื่อจะมามีอิทธิพลเหนือดวงชะตาของเราได้อย่างไร แถมถ้าดวงชะตาชีวิตช่วงนั้น ๆ มีศุกร์เข้าเสาร์แทรกด้วยแล้วชื่อก็จะช่วยซ้ำเติมให้มีทุกข์หนักยิ่งขึ้นไปอีก อ่านมาถึงตรงนี้ทุกท่านที่สนใจก็เริ่มตรวจดูชื่อเสียงเรียงนามของตัวเองดูดีกว่า ว่าชื่อของตัวเองจะดีหรือไม่ดีประการใด จะได้มีกำลังใจที่เข้มแข็งขึ้น จะคิดทำอะไรก็จะทำให้สมน้ำสมเนื้อ คือทำให้สมชื่อนั่นเอง กิจการงานนั้น ๆ ก็จะเจริญก้าวหน้าเป็นอย่างดี

ขอขอบคุณเจ้าของบุทความ โดย....อุระวสี ที่มาhttp://www.buddhadham.com/index.php?mo=3&art=244131

Tags : ชื่อนี้ดีไหม

.
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 
« May 2018»
SMTWTFS
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

.

ภาษาไทยสัปดาห์ละคำ

บทความเกี่ยวกับเด็ก

นิทานสอนใจ

สาระน่ารู้

ประวัติศาสตร์

 
  .
view